เทคนิคดีๆ ในการฝึกพูดจาให้มีเสน่ห์

การพูดจาเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างเสน่ห์ให้เกิดขึ้นกับผู้หญิง เคยสังเกตรึเปล่าคะว่า ผู้หญิงบางคนไม่ได้มีจุดเด่นที่รูปร่างหน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่ลักษณะการพูด การใช้ภาษา และการรู้จักกาลเทศะ ก็เป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้คนรอบข้างได้เช่นกันค่ะ บางคนหน้าตาไม่ได้โดดเด่น และป๊อปปูล่ามีคนห้อมล้อมมากมาย เรามาดูวิธีกันค่ะ

เทคนิคดีๆ ในการฝึกพูดจาให้มีเสน่ห์

ถ้าสาวๆ อยากเป็นคนที่พูดจาดูมีเสน่ห์ เวลาที่พูดกับใคร หรือมีใครมาพูดกับเรา เราต้องพูดหรือรับฟังด้วยความตั้งใจและใส่ใจต่อคนที่ ฟังเราพูดหรือพูดกับเราอยู่ และถ้าหากเราเป็นผู้ฟัง เราก็ควรฟังเรื่องที่ผู้อื่นพูดตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องที่เราเคยฟังมาแล้วหลายครั้งก็ตาม

ถ้าอยากให้การพูดคุยของเราดูมีความน่าสนใจ เราต้องพูดในสิ่งที่ผู้ฟังอยากฟัง และจะไม่พูดในสิ่งที่เราอยากพูด เพียงอย่างเดียว โดยพยายามถามตนเองทุกครั้งก่อนจะพูดว่าเราควรจะพูดคำพูดเหล่านั้นออกไปไหม

ให้พยายามพูดในภาษาของคนฟัง ไม่ใช่พยายามพูดในภาษาของคนพูด เพราะเมื่อพูดแล้วคนฟังน่าจะเข้าใจได้ง่ายๆ

การพูดจาของเราจะดูมีเสน่ห์ขึ้น เมื่อเรารู้จัก แบ่งบทพระเอกให้คนอื่นเป็นบ้าง อย่าถือว่าเก่งคนเดียว เป็นเจ้านายคนเดียว เป็นหัวหน้าคนเดียว ควรเว้นช่องว่างให้ผู้พูดคุยในวงสนทนาคนอื่นๆ มีพื้นที่ในการพูดคุยบ้าง

ต้องไม่ยกตนข่มท่าน หลีกเลี่ยงในการวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นว่าไม่ดี เราดีอยู่คนเดียว เพราะการพูดจาแบบนี้มีแต่จะสร้างศัตรู แทนที่เราจะมองแต่ข้อเสียของคนอื่น เราหันมามองข้อบกพร่องของตัวเองแล้วปรับปรุงน่าจะดีกว่านะคะ

ในการพูดคุยกับผู้อื่น เราไม่ควรเล่าเรื่องราวความทุกข์ของตัวเองให้คนอื่นฟังบ่อยๆ เพราะนอกจากจะสร้างความเครียดให้กับผู้ฟังแล้ว ยังทำให้เราดูเป็นคนอมทุกข์ขาดเสน่ห์อีกด้วย

มารยาทที่ดีในการพูด เราไม่ควรพูดถึงความร่ำรวยของตนเองเพราะจะทำให้เราดูเป็นคนหลงตัวเอง และสะท้อนให้เห็นถึงนิสัยคุยโวโอ้อวด ซึ่งเป็นนิสัยอันไม่พึงประสงค์

เรื่องเลวร้ายหรือเรื่องไม่ดีภายในครอบครัว (ทั้งของครอบครัวตัวเอง และครอบครัวผู้อื่น)ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรนำมาพูดคุยในที่สาธารณะ

อารมณ์ขันถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในการพูดคุย เราควรมีศิลปะในการเล่าเรื่องตลกบ้าง เพื่อให้เกิดสีสันในการพูดคุยกับผู้อื่น ทั้งยังสร้างความเป็นมิตรให้เกิดขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้เราก็ควรคำนึงถึงกาลเทศะด้วย ไม่ใช่ตลกพร่ำเพรื่ออยู่ตลอดเวลา

ต้องไม่แสดงความรังเกียจ จนออกนอกหน้าเมื่อได้ยินเรื่องที่ไม่ควรพูด หรือเรื่องที่ไม่เหมาะกับกาลเทศะ สิ่งที่ดีที่สุดคือทำตัวนิ่งๆ ไว้ และเปลี่ยนหัวข้อในการสนทนา

Related Articles

Back to top button