กินผักโขม สุกหรือดิบ ดีกว่ากัน

การ์ตูนป๊อปอายไม่ใช่แค่เรื่องหลอกให้เด็กกินผัก ทว่าผักโขมมีประโยชน์มากมาย แต่ต้องกินให้ถูกวิธี

ใครเคยดูป๊อปอายยอดกะลาสี คงได้เห็นตัวการ์ตูนตัวเด่นนี้กินผักโขม เพื่อเพิ่มพลังไปต่อสู้กับบลูตัสตัวโกงกล้ามโต แม้จะสร้างขึ้นเพื่อจูงใจให้เด็กกินผัก แต่รู้หรือไม่ว่า แค่กินผักโขมเลียนแบบป๊อปอาย ก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะ ฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้นตอการเกิดมะเร็ง ทั้งยังอุดมด้วย วิตามินเค ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุด

นอกจาก นี้ ผักโขมยังเต็มไปด้วย ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซี แมงกานีส โฟเลต แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี2 บี6 ทริปโตเฟน ซึ่งเป็น 1 ใน 8 กรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย แถมยังมีใยอาหารด้วย

ทว่า การกินผักโขมให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ควรกินสุก ดีกว่าดิบ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีกรดชนิดหนึ่ง ชื่อ ออกเซลิค แอซิด ในปริมาณสูง กรดดังกล่าวส่งผลให้ร่างกายของเราไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กที่ในผักโขมได้ การนำผักโขมไปทำให้สุกถือเป็นวิธีสยบกรดกั้นธาตุเหล็กนี้ไปได้

สำหรับเมนูชวนปรุงจากผักโขม แนะลองทำผักโขมผัดกระเทียมพริกไทย แค่นำผักโขมไปลวกสุกแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก พอเริ่มร้อนสักหน่อยก็ให้ใส่กระเทียมจะเป็นแบบสับหรือฝานบางก็ได้ตามชอบ ผัดจนได้กลิ่นกระเทียมหอมๆ แล้วใส่ผักโขมที่ลวกรอเอาไว้ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ผักโขม อร่อยดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อย่าลืมว่า ต้องกินแบบสุกนะ

Related Articles

Back to top button